Đau bụng kinh có liên quan tới chỉ số khối cơ thể phụ nữ như thế nào?

Cập nhật lúc 09:28 / 05.08.2017

Đau bụng kinh trở thành nỗi ám ảnh của không ít chị em phụ nữ do những phiền toái mà nó mang lại. Chính vì vậy, nghiên cứu mối liên hệ của đau bụng kinh với các yếu tố liên quan là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong đó, các nhà khoa học Ấn Độ đã xem xét sự liên quan giữa đau bụng kinh với chỉ số khối cơ thể (BMI) và môi trường sống.

Dễ bị đau bụng kinh khi có chỉ số BMI thấp

Đau bụng kinh thường xuất hiện ở những ngày đầu có kinh, sau đó mức độ đau giảm dần và hết khi sạch kinh. Cơn đau này có thể lan tới xương ức hoặc xuống đùi, có khi đau khắp bụng, kèm theo các triệu chứng như: đau thắt lưng, đau đầu, căng vú, buồn nôn,...

Chỉ số khối cơ thể (BMI) theo tên tiếng Anh là Body Mass Index – được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người và được tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (đo theo mét hoặc centimét). Người được đánh giá là có chỉ số khối cơ thể bình thường khi BMI nằm trong khoảng từ 18,5 – 24,9.

 

Các cô gái có chỉ số BMI thấp dễ có nguy cơ bị đau bụng kinh

Để tìm hiểu mối quan hệ giữa tần suất của đau bụng kinh với chỉ số khối cơ thể ở thanh thiếu niên cũng như tác động của môi trường sống (đặc biệt là giữa nông thôn/thành thị), các nhà khoa học thuộc Trường Cao đẳng Y tế Udaipur (Rajasthan, Ấn Độ) đã tiến hành nghiên cứu này tại Udaipur và Bedla. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa của Ấn Độ năm 2014.

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện trên 400 cô gái vị thành niên tại Udaipur và Bedla. Trong đó, có 200 cô gái sống ở đô thị và 200 cô gái sống ở nông thôn. Kết quả cho thấy, tỷ lệ các cô gái bị đau bụng kinh tại nông thôn rất cao (81,5%), còn ở thành thị là 76%. Trong các cô gái bị đau bụng kinh ở nông thôn thì lại có tới 71,84% người có BMI <16,5. Còn trong số các cô gái bị đau bụng kinh ở thành phố, có 38.05% người có BMI <16,5. Tất cả các cô gái không bị đau bụng kinh đều có chỉ số BMI ở mức bình thường.

Đau bụng kinh gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ 

Đau bụng kinh gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ

Từ nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu đã bước đầu thấy rằng: Mối quan hệ giữa đau bụng kinh và chỉ số BMI là có ý nghĩa (p <0,01) với tỷ lệ đau tăng ở nhóm BMI thấp. Do đó, cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở các cô gái vị thành niên có thể giúp làm giảm đau bụng kinh. 

Lựa chọn sản phẩm thảo dược để đẩy lùi đau bụng kinh

Để cải thiện tình trạng đau bụng kinh, song song với việc tăng cường chế độ dinh dưỡng cho những cô gái thiếu cân, người bệnh cũng nên sử dụng các loại thuốc nguồn gốc thiên nhiên cho hiệu quả tích cực, đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Tại Việt Nam, sản phẩm tiêu biểu và được nhiều bác sĩ cũng như bệnh nhân đánh giá cao hiện nay là cao thuốc có thành phần chính từ cây nga truật (nghệ đen), kết hợp với những thảo dược quý khác như đan sâm, sài hồ, xích thược, đương quy,… Sản phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt, phòng ngừa, điều trị đau bụng kinh cũng như bệnh lạc nội mạc tử cung (nguyên nhân bệnh lý gây đau bụng kinh) một cách hiệu quả cho người phụ nữ.

Chị em cần thấy rằng, duy trì uống loại thuốc có thành phần chính nga truật là rất quan trọng trong việc đẩy lùi đau bụng kinh. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên xem nhẹ yếu tố tâm lý, hãy để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, tránh căng thẳng hoặc làm việc quá sức.

Nguyễn Ngọc Thủy

Bài viết liên quan

Số lượng người truy cập

12126515