-
thưa bác sĩ hiện nay tôi đang bi khàn tiếng 1 tháng.rn tôi đã đi khám và bác sĩ kết luận là bị viêm thanh quản- hạt xơ thanh quản. vậy có nguy hiểm không.
duong thị oanh( 21:50 / 23.09.2013 )Chào bạn,
Bạn bị khàn tiếng 1 tháng, ảnh hưởng đầu tiên và trực tiếp nhất là giọng nói của bạn, lúc nào cũng khào khào, không còn trong treo nhiều lúc sẽ gây phiền phức cho bạn khi bạn muốn thuyết trình, đi hát karaoke, tham gia văn nghệ ,... mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến tâm lí và chất lượng cuộc sống của bạn khá lớn.
Khi bị viêm thanh quản, ngoài tình trạng khàn tiếng cứ vài tuần bạn lại bị cơn cấp tái phát: đau họng, rát họng, họng có đàm khó thở, mệt mỏi,.. Bệnh nhân phải dùng một đợt thuốc tây mới bớt được, tốn nhiều kinh phí ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.
Mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sự phiền phức của nó mang lại cũng đủ làm bệnh nhân mệt mỏi, do đó việc điều trị càng sớm càng tốt. Bạn bị khàn tiếng mới chỉ 1 tháng do đó việc khắc phục và điều trị phục hồi là có khả quan.
Về việc điều trị: Thường bệnh viêm thanh quản thường gặp ở người có tính chất công việc nói nhiều, làm việc trong môi trường lạnh, ô nhiễm. Đây là nguyên nhân chính, bạn cần xác định nguyên nhân và tìm cách thay đổi môi trường, để loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Bước tiếp theo là giảm các biểu hiện bệnh, dùng các thảo dược để cải thiện, phục hồi và phòng ngừa tổn thương. Bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
- Không nói quá nhiều, quá to, tập nói vừa đủ nghe.
- Giữ cổ họng luôn ẩm ướt tránh khô và kích thích bằng cách lúc nào cũng có chai nước bên cạch sau mổi câu nói là uống 1 ngum, bạn có thể dùng nước trà xanh cũng rất tốt.
- Dùng các bài thuốc, món ăn tốt cho người bị viêm thanh quản như giá đỗ, nghệ, rau diếp cá, củ cải, khế,... Chế biến thành món ăn hằng ngày hoặc ép lấy nước uống
Để điều trị có hiệu quả ngoài áp dụng các cách trên bạn dùng thuốc đông ý có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm khàn tiếng mất tiếng như Tiêu Khiết Thanh kiên trì sẽ khỏi.
Chúc bạn sức khỏe
Câu hỏi cùng nhóm bệnh Tai Mũi Họng
- Con em khi sinh ko co luoi ga , con toan bo binh thuong ,khong biet nhu vay be lon len co noi chuyen duoc ko bac si
- Chậm nói có liên quan đến lưỡi gà không?
- Bác sĩ cho em hỏi bị đau 2 bên dưới hàm có phải viêm tuyến nước bọt không?
- Xin chào bác sĩ. Bé nhà em được 3 tuổi mà bé nói ngọng, mẹ em nói do lưỡi gà bé ngắn. Vậy có kéo được k ạ, xin bác tư vẫn giúp ạ
- Chào bác sĩ nay cháu nhầm nhỏ thuốc Elossy mũi cháu cần làm j ạ có ÃNh hưỡng đến mắt nhìu không cháu rất lo xin chỉ cháu vs
- Thuôc 212966 có công dụng gì?
- Chào bác sĩ, con em bị viêm mũi, phải làm sao ạ?
- Nhỏ nhầm nước nhỏ mũi vào mắt có sao không ạ?
- Con 4 tuổi bị viêm tai giữa, nhỏ thuốc Fosmicin-s for otic mà chẳng mấy thuốc vào mắt thì có sao không ạ?
- Nuốt phải hạt cam nên xử lý như thế nào?