GLTT tháng 11 số 3:“Giảm đề kháng insulin để điều trị tiểu đường hiệu quả”

Nguyễn Thị Thúy Hằng
ThS.BS
Nguyễn Thị Thúy Hằng

Giảm đề kháng insulin – “chìa khóa vàng” trong điều trị tiểu đường

Đái tháo đường (còn gọi là tiểu đường) là bệnh của rối loạn chuyển hóa mạn tính, đặc trưng bởi tình trạng đường (glucose) tăng cao kéo dài, phối hợp với rối loạn chuyển hóa chất béo, chất đạm. Tại Việt Nam, theo ước tính, cứ 7 người trưởng thành có 1 người mắc tiểu đường. Trong đó, tiểu đường type 2 chiếm tỷ lệ lớn từ 90 – 95% trên tổng số người mắc bệnh. Tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống và tuổi thọ của người bệnh.

Nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường type 2 là do đề kháng insulin, thường gặp ở những người trẻ tuổi, dư cân, béo phì, có vòng bụng lớn hoặc ít vận động. Insulin là một hormon do tuyến tụy tiết ra, đóng vai trò vận chuyển đường từ máu vào bên trong tế bào, tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Đề kháng insulin là khi cơ thể sử dụng insulin không đúng cách, hậu quả là đường ở lại trong máu thay vì đi vào tế bào, gây tăng đường huyết. Đề kháng insulin không chỉ gây khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác như:

-          Tăng nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường type 2 ở những người mắc tiền tiểu đường.

-          Gây rối loạn chuyển hóa chất béo (cholesterol), chất đạm (protein) và làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch, xơ vữa mạch, sỏi mật, gan nhiễm mỡ, bệnh gout,…

Vì vậy, giảm đề kháng insulin chính là chìa khóa vàng giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.

“Giảm đề kháng insulin để điều trị tiểu đường hiệu quả” 

Vậy làm thế nào để nhận biết đề kháng insulin? Và khi bị đề kháng insulin cần phải dùng thuốc, ăn uống và tập luyện ra sao để làm giảm tình trạng này?

Tất cả những thắc mắc, băn khoăn này sẽ được ThS.BS. Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội giải đáp trong buổi Giao lưu trực tuyến vào 13 – 14 giờ ngày 10/11/2017.

—————————————————————————————-

Thực hiện theo các cách sau đây để được tham gia chương trình:

Cách 1: Đặt câu hỏi, để lại số điện thoại của bạn ngay tại phần comment của bài viết này. Hoặc điền câu hỏi tại link sau: http://bit.ly/2xRjQDt-link-đặt-câu-hỏi

Ban tổ chức sẽ gửi câu hỏi của bạn đến ThS.BS Nguyễn Thị Thúy Hằng và gửi lại cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Cách 2: Gọi tới tổng đài tư vấn 0985.877.724 để gửi câu hỏi tới chuyên gia.

Cách 3: Vào lúc 13 – 14 giờ, ngày 10/11/2017, theo dõi và đặt câu hỏi trực tiếp cho chương trình trên fanpage https://www.facebook.com/bacsytieuduong

 

Mc và ThS.BS Nguyễn Thị Thúy Hằng khi bắt đầu chương trình

Mc và ThS.BS Nguyễn Thị Thúy Hằng sau buổi giao lưu trực tuyến

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng CLICK VÀO ĐÂY để share bài viết này ủng hộ ThS.BS Nguyễn Thị Thúy Hằng tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!

Những chương trình tư vấn khác có thể bạn quan tâm:
NỘI DUNG TƯ VẤN

Số lượng người truy cập

11904137