GLTT Tháng 10 số 1: "GIẢI PHÁP NÀO CHO TÌNH TRẠNG TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ, TIỂU ĐÊM, TIỂU NHIỀU LẦN?"

Trần Đình Ngạn
PGS.TS
Trần Đình Ngạn

GIẢI PHÁP NÀO CHO TÌNH TRẠNG

TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ, TIỂU ĐÊM, TIỂU NHIỀU LẦN?

Ngày nay không ít người gặp nhiều phiền toái trong công việc và cuộc sống hàng ngày do tình trạng tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần. Tuy nhiên người mắc lại ngại đi khám do tâm lý tự ti, xấu hổ, không muốn nói ra bệnh của mình hoặc có suy nghĩ rằng bệnh này cũng không nguy hiểm.

Vậy bạn đã hiểu rõ tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần là gì, nguyên nhân nào gây nên những rối loạn tiểu tiện này và làm sao để khắc phục hiệu quả? Cùng đón xem chương trình Livestream Tư vấn giáo sư tháng 10 số 1 với chủ đề “GIẢI PHÁP NÀO CHO TÌNH TRẠNG TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ, TIỂU ĐÊM, TIỂU NHIỀU LẦN?” với sự tham gia của Chuyên gia PGS.TS Trần Đình Ngạn – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 103. Chương trình được phát sóng trực tiếp lúc 14h30 ngày 11/10/2019 trên Fanpage Tư vấn sức khỏe 24h (https://www.facebook.com/tuvansuckhoe24h.com.vn)

Tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần là gì?

Tiểu không tự chủ: Hay còn gọi là tiểu không kiểm soát, tiểu són là tình trạng không kiểm soát được hoạt động tiểu tiện, nước tiểu rỉ ra ngoài ý muốn. Tình trạng này có thể xảy ra khi ho, hắt hơi, cười,… hoặc hoạt động thể chất (chạy, nâng đỡ, vận động,…). Với những trường hợp tiểu không tự chủ nặng, nước tiểu có thể rỉ ra mà bạn không hề hay biết. 

Tiểu đêm: Một người được xem là mắc tình trạng tiểu đêm khi phải thức dậy nhiều hơn một lần trong đêm chỉ để đi tiểu.

Tiểu nhiều lần: Hầu hết mọi người thường đi tiểu 4 đến 8 lần mỗi ngày. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 8 lần mỗi ngày thì được coi là đi tiểu nhiều lần.

 Tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần gây nhiều phiền toái trong cuộc sống

Tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần gây nhiều phiền toái trong cuộc sống

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng thường gặp nhất là hội chứng bàng quang kích thích. Đây là tình trạng bàng quang co bóp quá mức hoặc không đúng lúc, biểu hiện thành nhiều rối loạn tiểu tiện như tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

Một số nguyên nhân sinh lý khác cũng có thể dẫn đến tình trạng mắc tiểu hoài trong ngày như uống quá nhiều nước, sử dụng nhiều chất kích thích bàng quang như rượu, cà phê, trà, mang thai…

Làm sao để khắc phục tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần?

Vì nguyên nhân thường gặp gây ra những tình trạng này là do bàng quang kích thích, nên để khắc phục hiệu quả cần phải tăng cường chức năng cơ bàng quang. Hiện nay, nhiều phương pháp đã được các chuyên gia ứng dụng trong việc điều trị tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần. Tuy nhiên, người bệnh được khuyến khích nên áp dụng các liệu pháp thay đổi hành vi, cải thiện lối sống hàng ngày, sau đó nếu những phương pháp này không mang lại hiệu quả thì các chuyên gia mới khuyên bạn nên sử dụng thuốc để điều trị.

Các biện pháp điều trị:

- Dùng thuốc khi bàng quang kích thích: Có nhiều thuốc để bác sĩ chọn trong điều trị hội chứng bàng quang kích thích, thường dùng nhất hiện nay là nhóm thuốc kháng thần kinh thực vật. Thuốc góp phần làm thư giãn cơ bàng quang và phòng ngừa co thắt cơ bàng quang. Tuy nhiên, việc dùng thuốc có thể gây một số tác dụng phụ, chính vì vậy, bạn cần tham vấn kỹ với thầy thuốc khi lựa chọn giải pháp này.

- Phản hồi sinh học: Phương pháp này dùng những dụng cụ điện tử để theo dõi khi nào cơ bàng quang và cơ niệu đạo co lại, từ đó giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được những cơ này.

- Đặt dụng cụ âm đạo cho tiểu không tự chủ do tăng áp lực trong ổ bụng: Một trong những lý do của loại tiểu không tự chủ này là cơ sàn chậu bị suy yếu. Một dụng cụ được đưa vào trong âm đạo để nâng đỡ cấu trúc là một vòng cứng, nó nâng đỡ thành âm đạo và niệu đạo gần bên. Áp lực do vòng tạo ra giúp đặt lại vị trí niệu đạo làm giảm chảy dịch. Vì nhiễm trùng đường tiểu và âm đạo có thể xảy ra cho nên bệnh nhân cần tới khám bác sĩ đều đặn.

- Tiêm collagen cho tiểu không tự chủ do tăng áp lực trong ổ bụng: Việc tiêm collagen vào mô quanh cổ bàng quang và niệu đạo làm cho các mô này dày lên và sát lỗ thoát bàng quang để giảm tiểu không tự chủ do tăng áp lực trong ổ bụng.

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt, luyện tập:

- Bài tập Kegel

Đây là một trong những bài tập co thắt và thư giãn cơ sàn chậu, giúp kiểm soát bàng quang và giảm tần suất đi tiểu. Bạn nên thực hiện liên tục hàng ngày và kéo dài trong ít nhất 2 tháng để đạt hiệu quả cao.

 Bài tập Kegel giúp cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ, tiểu nhiều lần

Bài tập Kegel giúp cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ, tiểu nhiều lần

- Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày

Một chế độ ăn uống “bừa bãi” là điều kiện thuận lợi cho rất nhiều bệnh lý phát triển, trong đó có những bệnh lý ở đường tiết niệu. Hãy hạn chế những thức ăn cay nóng, đồ ăn sẵn, đồ uống kích thích bàng quang…

- Luyện tập bàng quang

Một số thói quen hàng ngày vô tình khiến tình trạng bệnh của bạn nặng hơn, điển hình như đi tiểu ngay khi có cảm giác mắc tiểu. Vì thế, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là hãy kiên nhẫn, tập luyện bàng quang hàng ngày bằng cách xây dựng một lịch trình đi tiểu khoa học, rõ ràng và cố gắng tuân thủ tốt nhất có thể. Những bài tập tưởng chừng như đơn giản này có thể tăng cường sức khỏe bàng quang từ từ, kiểm soát hiệu quả triệu chứng tiểu nhiều, tiểu són, tiểu gấp.

- Điều trị táo bón: Táo bón là một trong những yếu tố nguy cơ làm nặng thêm tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ bởi lượng phân cứng trong trực tràng làm tăng áp lực lên bàng quang, do đó làm giảm thể tích nước tiểu được chứa đựng.

Các biện pháp điều trị trên tuy có những tác dụng nhất định nhưng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn đối với người bệnh. Ngày nay một phương pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng đó là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương giúp kiểm soát tình trạng tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần hiệu quả.

Sản phẩm có thành phần chính là cao Bạch tật lê giúp làm tăng cường sức khỏe và tăng khả năng chứa đựng nước tiểu của bàng quang, do đó làm giảm tình trạng tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần. Ngoài ra, sản phẩm còn kết hợp thêm nhiều thành phần thảo dược quý khác như cao chi tử, cao hoàng cầm, cao trinh nữ hoàng cung, chiết xuất hạt bí ngô, soy isoflavones… có thể làm giảm viêm, giảm kích thích bàng quang, chống oxy hóa và chống lại các yếu tố, nguyên nhân làm tắc nghẽn, cản trở dòng chảy của nước tiểu, từ đó giúp cải thiện tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu không tự chủ.

Đặc biệt, sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn, không tương tác với các thuốc khác và có thể sử dụng lâu dài.

Cơ hội giao lưu trực tiếp cùng chuyên gia Trần Đình Ngạn

Cơ hội giao lưu trực tiếp cùng chuyên gia Trần Đình Ngạn

Để hiểu rõ về tình trạng tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần và biện pháp điều trị hiệu quả, bạn đọc đừng bỏ lỡ 90 phút buổi tư vấn trực tiếp đầy thông tin hữu ích với sự tham gia của PGS.TS Trần Đình Ngạn trên Fanpage Tư vấn sức khỏe 24h lúc 14h30 ngày 11/10/2019 tới đây.

1. Theo dõi và đặt câu hỏi trực tiếp (live stream) trên Fanpage chính thức của chương trình: http://www.facebook.com/tuvansuckhoe24h.com.vn từ 14h30 - 16h00 ngày 11/10/2019.

2. Theo dõi chương trình giao lưu trực tuyến vào lúc 14h30 - 16h00 ngày 11/10/2019 tại website: http://tuvansuckhoe24h.org.

3. Đặt câu hỏi trước cho Chuyên gia PGS. TS Trần Đình Ngạn TẠI ĐÂY.

4. Cung cấp cho chương trình số điện thoại di động và tóm tắt nội dung bạn muốn hỏi để có cơ hội được kết nối trực tiếp bằng điện thoại với Chuyên gia PGS. TS Trần Đình Ngạn.

Nếu quý độc giả có những thắc mắc liên quan tới tình trạng tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần vui lòng liên hệ ngay tới tổng đài 18006103 (miễn cước cuộc gọi), hoặc Zalo/Viber: 0902207582 để được chuyên gia tư vấn.

             Sản phẩm ÍCH TIỂU VƯƠNG hân hạnh tài trợ chương trình này!

Giao lưu trực tuyến cùng chuyên gia Trần Đình Ngạn

Mời các bạn xem video chương trình đầy đủ tại đâyNếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng CLICK VÀO ĐÂY để share bài viết này ủng hộ PGS.TS Trần Đình Ngạn tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!

Những chương trình tư vấn khác có thể bạn quan tâm:
NỘI DUNG TƯ VẤN
 • Chào bác sĩ em năm nay 18 tuổi em bị gãy xương đùi phải cũng gần 2 tháng em thực hiện gắn đinh nội tuỷ nhưng do em chịu chân lành nhiều nên bây giờ bắp chân bên lành to và bự hơn rất nhiều so với chân gãy bác sĩ có thể tư vấn cho em một vài bài tập giúp cẳng chân phải của em to hơn được k ạ và chỉ tập một chân đau thì lực ...

  Nguyễn ngọc trang
  ( 14:15 / 19.10.2019 )
 • Nếu bị HIV trong 5 năm và không uống thuốc ngăn sự phát triển của virut. Thì cơ thể sẽ không thể khỏe mạnh có đúng không bác sĩ ?

  Vi
  ( 12:53 / 14.10.2019 )
 • Em bị đau tức ngực ở vùng gần xương ức ngực, đã đi xét nghiệm, chụp XQ, CẮT lớp mà không tìm ra nguyên nhân gì... liệu có phải do bị trào ngược dạ dày không ạ?

  Nguyễn Hoàng Long
  ( 09:14 / 12.10.2019 )
 • Thưa bác sĩ, mẹ cháu 57 tuổi, mẹ cháu bị thường xuyên đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, đôi khi són tiểu ra ngoài. Mẹ cháu đã dùng thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ nhưng đỡ một thời gian lại bị lại. Cháu muốn hỏi là có phương pháp nào để giúp mẹ cháu cải thiện được tình trạng này không ạ? Cháu có nên mua sản phẩm Ích Tiểu Vương cho mẹ dùng không ạ? Cháu ...

  Nguyễn Đức Minh
  ( 14:57 / 11.10.2019 )
 • Thưa bác sĩ, bố cháu năm nay 65 tuổi, từ khi nghỉ hưu bố cháu bắt đầu bị tiểu đêm. Ban đầu một đêm bố cháu dậy đi tiểu 1-2 lần, bố cháu cũng chủ quan không điều trị gì. Đền gần đây, bố cháu đi tiểu đêm nhiều hơn, một đêm đến 4-5 lần, cứ đang ngủ là bật dậy đi tiểu, ảnh hưởng đến giấc ngủ nên bố cháu thường xuyên mệt mỏi, thậm chí ban ngày bố ...

  Tuyết
  ( 14:44 / 11.10.2019 )
 • Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay 52 tuổi, mẹ cháu gần đây thường xuyên bị tiểu són, nhất là khi ho, hắt hơi, cười lớn, hay vận động mạnh, không biết nguyên nhân bị tiểu són là gì ạ? Cháu có nghe về sản phẩm Ích Tiểu Vương, mẹ cháu dùng có được không ạ?

  Nguyễn Thị Trinh
  ( 14:40 / 11.10.2019 )
 • Thưa bác sĩ, tôi là nam 55 tuổi, tôi thường xuyên bị tiểu nhiều lần trong ngày, mỗi lần chỉ đi tiểu một lượng nhỏ, tôi đã kiểm tra chức năng thận bình thường. Vậy không biết tôi bị bệnh gì? Tôi có được giới thiệu dùng sản phẩm Ích Tiểu Vương, không biết Ích Tiểu Vương có tác dụng như thế nào, tôi dùng có được không ạ?

  Phạm Hưng
  ( 14:34 / 11.10.2019 )
 • Thưa bác sĩ, vợ cháu năm nay 40 tuổi, gần đây vợ cháu thường có triệu chứng đi tiểu nhiều lần mà thường là tiểu gấp, cảm giác buồn tiểu là phải đi tiểu ngay không nhịn được, cứ khoảng 1 tiếng là vợ cháu lại đi tiểu. Đi khám bác sĩ có kết luận là bị bàng quang tăng hoạt, không rõ bàng quang tăng hoạt là bệnh gì ạ, vợ cháu nên có chế độ ăn uống, sinh ...

  Vinh
  ( 14:24 / 11.10.2019 )

Số lượng người truy cập

12092618